Tin tức

TLG HOLDINGS

Năm 2024, bất động sản đã vượt qua giai đoạn “ngập lụt”, phân khúc nào sẽ phục hồi sớm?

20/03/2024
Năm 2024, bất động sản đã vượt qua giai đoạn “ngập lụt”, phân khúc nào sẽ phục hồi sớm?

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, phân khúc nhà ở xã hội, bất động sản du lịch và bất động sản khu công nghiệp sẽ phục hồi sớm.

Phát biểu tại Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ 4 diễn ra mới đây, TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cho rằng năm 2024, giới bất động sản dường như đã vượt qua giai đoạn “ngập lụt” trong khó khăn, có thể nói khó khăn đã ở lại phía sau. Nhưng sự phục hồi không đều.

Theo vị chuyên gia này, phân khúc nhà ở xã hội, bất động sản du lịch và bất động sản khu công nghiệp sẽ phục hồi sớm. Thực tế, bất động sản khu công nghiệp đã là điểm sáng từ cuối năm ngoái. Cơ bản quý 2,3,4 năm 2024 bắt đầu sáng dần lên. Các địa phương, đặc biệt địa phương nào gắn với bất động sản công nghiệp thì sẽ sáng hơn.

TS. Nguyễn Minh Phong cho rằng, những điểm sáng trên dựa trên những chỉ đạo của Chính phủ, Đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội. Tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 5/1/2024, Chính phủ đặt ra mục tiêu 130.000 căn hộ nhà ở xã hội.

Được biết, chúng ta đã có hơn 400 dự án, trong đó 71 dự án hoàn thành, cung cấp 38.000 căn, 127 dự án đã khởi công, nhiều dự án đã chấp thuận chủ đầu tư. Năm 2024, dự kiến 108 dự án sẽ hoàn thành, cung cấp 148.000 căn.

Năm 2024, bất động sản dường như đã vượt qua giai đoạn “ngập lụt”, khó khăn ở lại phía sau: Phân khúc nào sẽ phục hồi sớm?- Ảnh 1.
TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế phát biểu tại Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ 4.

“Có thể nói, đây là điểm nhấn quan trọng của lượng cung. Sự hưởng ứng của các doanh nghiệp là rất tuyệt vời. Như Vinhomes đưa ra mục tiêu 500.000 căn hộ nhà ở xã hội, cam kết bán giá hợp lý vừa túi tiền người dân, nếu hoàn thành sẽ là điều rất tốt cho thị trường”, vị chuyên gia kinh tế này nói.

Bên cạnh những điểm sáng, chuyên gia kinh tế – TS. Nguyễn Minh Phong chỉ ra những thách thức của thị trường bất động sản.

Một là tính hai mặt của các luật liên quan đến thị trường bất động sản đã được thông qua. Đơn cử, bỏ khung giá đất, trong bối cảnh chi phí vật liệu, nhân công tăng lên thì giá nhà sẽ tăng.

Hai là thu nhập người lao động chưa được cải thiện nhiều.

Ba là ngân sách nhà nước hỗ trợ các dự án phát triển nhà ở xã hội như thế nào để hài hòa giữa các bên. Cuối cùng cơ chế phân phối nhà ở xã hội như thế nào để tránh tình trạng “đi ô tô mua nhà ở xã hội”.

“Như vậy, vấn đề pháp lý đã được giải, hiệu ứng tâm lý cũng tốt hơn, vấn đề quy hoạch nếu được giải thì hơn 1.200 dự án cũng được giải thoát”, ông Phong nhận định.

Bài viết khác