Tin tức

TLG HOLDINGS

Giá bán chung cư Hà Nội tăng đến 16% trong 2 tháng đầu năm đẩy giá thuê căn hộ tiếp tục tăng cao

17/03/2023

Giá rao bán căn hộ tại Hà Nội trong 2 tháng đầu năm 2023 vẫn tăng từ 9% – 16% ở tất cả các phân khúc so với cùng kỳ năm trước, và tăng mạnh nhất ở dòng sản phẩm trung cấp.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, mảng cho thuê vẫn là điểm sáng của thị trường bất động sản trong 2 tháng đầu năm 2023. Nhu cầu tìm thuê bất động sản toàn quốc tăng 24%, tăng cao nhất đối với loại hình nhà mặt phố và cửa hàng (tăng 61 – 62%).

Giá bán chung cư Hà Nội tăng đến 16% trong 2 tháng đầu năm đẩy giá thuê căn hộ tiếp tục tăng cao - Ảnh 1.

Ở lượng tin đăng (phần nào phản ánh nguồn cung) của nhiều loại hình bất động sản cũng tăng 20%. Từ nhà riêng, nhà mặt phố cho đến nhà trọ, văn phòng đều ghi nhận mức tăng đáng kể. Trong đó, nhà mặt phố có mức tăng cao nhất với 63%, nhà riêng tăng 21%.

Ngược lại, nhu cầu tìm mua bất động sản giảm 23% so với cùng kỳ năm trước. Chung cư là loại hình bất động sản bán duy nhất có mức độ quan tâm tăng trong 2 tháng đầu năm nay, với mức tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đất nền, nhà riêng, nhà mặt phố, biệt thự đều giảm từ 17% – 54%.

Giá bán chung cư Hà Nội tăng đến 16% trong 2 tháng đầu năm đẩy giá thuê căn hộ tiếp tục tăng cao - Ảnh 2.

Tín hiệu này phần nào thể hiện xu hướng khách hàng đã tìm kiếm, nghe ngóng nhiều hơn về các cơ hội mua căn hộ chung cư. Lãi suất ngân hàng có dấu hiệu giảm, cùng với các chính sách, chủ trương hỗ trợ thị trường bất động sản gần đây, đã có tác động khá tích cực đến tâm lý người mua nhà.

Giá rao bán và cho thuê chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tiếp tục đà tăng. Cụ thể, tháng 2/2023, giá rao bán căn hộ phân khúc trung cấp (35 – 55 triệu đồng/m2) và cao cấp (trên 55 triệu đồng/m2) tại TP.HCM tăng lần lượt là 3% và 6% so với cùng kỳ năm trước. Căn hộ bình dân (dưới 35 triệu đồng/m2) dường như không có dấu hiệu tăng.

Giá bán chung cư Hà Nội tăng đến 16% trong 2 tháng đầu năm đẩy giá thuê căn hộ tiếp tục tăng cao - Ảnh 3.

Trong khi đó, giá rao bán chung cư Hà Nội tăng mạnh hơn TP.HCM gấp nhiều lần. Cụ thể, mặt bằng giá căn hộ bình dân (dưới 30 triệu đồng/m2) tăng 16%; trung cấp (30 – 50 triệu đồng/m2) tăng 17% và cao cấp (trên 50 triệu đồng/m2) tăng 9%.

Giá bán chung cư Hà Nội tăng đến 16% trong 2 tháng đầu năm đẩy giá thuê căn hộ tiếp tục tăng cao - Ảnh 4.

Trong tháng đầu năm nay, giá cho thuê trung bình của căn hộ chung cư ở Hà Nội và TP.HCM tăng lần lượt là 8% và 4% so với năm 2022, neo ở khoảng 13 triệu đồng/căn/tháng. Mặt bằng giá bán chung cư cũng không giảm mặc dù thanh khoản còn gặp nhiều rào cản.

Linh Phong – Nhịp sống thị trường

Bài viết khác