Tin tức

TLG HOLDINGS

Nhà đầu tư kỳ cựu dự báo: Chung cư, nhà trong ngõ lên ngôi, đất nền tiếp tục khó khăn trong năm 2023

22/12/2022

Những phân khúc đánh vào nhu cầu ở thực như nhà đất trong ngõ, chung cư sẽ tiếp tục “hút” dòng tiền đầu tư và người mua để ở. Đất nền dự án, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục gặp khó về thanh khoản trong năm 2023.

Sẽ khó có một kịch bản đột biến và đảo chiều hoàn toàn trong năm 2023 so với 2022 đối với thị trường địa ốc. Nhưng một bức tranh toàn gam màu xám không phải là dự đoán mà giới chuyên gia hay nhà đầu tư kỳ cựu đưa ra. Không phủ nhận thách thức mà thị trường địa ốc sẽ tiếp tục phải đối mặt nhưng giới quan sát nhận định, lượng giao dịch tuy sụt giảm nhưng vẫn có. Các nhà đầu tư hay người mua ở thực tiếp tục xuống tiền.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc nhận định, đây là thời điểm tốt cho người có nhu cầu mua nhà ở thực. Còn đối với nhà đầu tư, “cẩn trọng” là khuyến nghị mà ông Quyết đưa ra.

Phân tích về diễn biến của các phân khúc trong năm 2023, ông Quyết đánh giá, chung cư, nhà đất trong ngõ và loại hình nhà phố có thể cho thuê, kinh doanh sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền.

Đối với chung cư, do nhu cầu ở thực của người dân tại thành phố lớn, cộng thêm nguồn cung khan hiếm nên loại hình này vẫn thu hút người mua nhà ở thực xuống tiền. Đáng chú ý, nhờ mức giá cho thuê tăng, chung cư sẽ là phân khúc mà nhà đầu tư xuống tiền để tích trữ tài sản và thu dòng tiền từ cho thuê.

Phân khúc nhà trong ngõ đánh vào nhu cầu ở thực.

Loại hình nhà trong ngõ đánh vào nhu cầu ở thực đồng thời đáp ứng khả năng cho thuê cũng sẽ có lợi thế tương tự.

Đối với nhà phố, ông Quyết cho rằng, phân khúc này sẽ giao dịch khó khăn hơn do giá trị loại hình nhà phố cao. Tuy nhiên, nhà phố vẫn hút người mua có tiềm lực tài chính tốt do đây là loại hình vừa đáp ứng nhu cầu để ở, vừa có thể mang lại dòng tiền.

Trong nhóm phân khúc được dự báo sẽ khó khăn, ông Quyết cho rằng, dòng sản phẩm nào không mang lại dòng tiền đều đặn, hay nhu cầu ở thực đều chật vật. Đơn cử như đất nền dự án, phần là nhà đầu tư mua đầu cơ, “ăn theo” giá trị gia tăng của đất. Loại hình này sẽ khó thanh khoản. Hay đối với bất động sản nghỉ dưỡng, tính thanh khoản trong năm 2023 sẽ được cải thiện nhưng không đột biến.

Theo ông Quyết, lý do thanh khoản của bất động sản nghỉ dưỡng thấp do lượng khách du lịch thuê phòng giảm. Nhà đầu tư bỏ chi phí duy trì và trả lãi ngân hàng, trong khi khả năng đáp ứng nhu cầu ở thực không có. Đến năm 2023, thanh khoản bất động sản nghỉ dưỡng có thể cải thiện, nhờ du lịch Việt Nam sẽ còn tiếp tục phục hồi, tăng trưởng. Ngoài ra, việc Trung Quốc mở cửa, du lịch Việt Nam đã hưởng lợi từ nguồn du khách lớn đến từ nước này.

Trong khi đó, Nguyễn Thành Dũng, Chủ tịch công ty bất động sản Thiên Khôi dự đoán, năm 2023, bất động sản vùng ven tiếp tục gặp khó nhưng bất động sản phục vụ nhu cầu thực và loại hình bất động sản khu công nghiệp sẽ hồi phục nhanh hơn.

Cũng theo ông Dũng, sản phẩm bất động sản dự án tiếp tục hạ giá cho đến hết năm 2023 và thậm chí giữa năm 2024. Bất động sản vùng ven xảy ra tình trạng tương tự. Song, tốc độ giảm giá bất động sản vùng ven chậm hơn nếu xuất hiện thông tin quy hoạch, giải ngân đầu tư công. Nếu thiếu thông tin này, tốc độ hạ giá của bất động sản vùng ven tương đương như bất động sản dự án.

Ngược lại, bất động sản liên quan tới các khu công nghiệp sẽ không chịu tác động lớn.

Đối với loại hình nhà phố, giá sẽ được đẩy lên. Nguyên nhân là do tốc độ đô thị hóa, di dân đều tác động đến nhu cầu ở thật, thuê để kinh doanh thật, từ đó thúc đẩy giá nhà phố, mặt bằng kinh doanh tăng lên.

Ngoài ra, tốc độ đô thị hóa, di dân đều tác động đến nhu cầu ở thật, thuê để kinh doanh thật, từ đó thúc đẩy giá nhà phố, mặt bằng kinh doanh tăng lên.

Cũng theo ông Dũng, trước đó, loại hình nhà đất vùng ven được bán rất mạnh. Chủ sở hữu bất động sản khu vực này – người bán đầu tiên, khi đã bán được nhà đất với giá cao trong các đợt sốt sẽ có xu hướng mua nhà trong trung tâm, mở rộng kinh doanh, mua nhà cho con cái học hành trong thành phố.

Nhóm này có xu hướng mua nhà chung cư, nhà nội thành với mức giá tầm trung từ 3-12 tỷ. Thế nên, đây cũng là phân khúc có thanh khảon tốt.

Ngoài ra, các bất động sản cho thuê phục vụ nhu cầu ở, học hành, bất động sản cho thuê gần khu công nghiệp phục vụ nhu cầu của người lao động, công nhân cũng vẫn có thanh khoản tốt.

Triệu Vương – Nhịp sống thị trường

Bài viết khác