Tin tức

TLG HOLDINGS

Hà Nội: Quy hoạch sông Hồng, sông Đuống ảnh hưởng hơn 260.000 dân ngoài đê

13/04/2022

Sở Quy hoạch – kiến trúc vừa thống kê, báo cáo UBND thành phố Hà Nội nhằm đánh giá tác động đến người dân ngoài đê khi triển khai quy hoạch sông Hồng, sông Đuống vừa được thành phố này công bố.

Hà Nội: Quy hoạch sông Hồng, sông Đuống ảnh hưởng hơn 260.000 dân ngoài đê - Ảnh 1.
Sơ đồ quy hoạch phân khu sông Hồng, tỉ lệ 1/5000 – Ảnh: PHẠM TUẤN

Theo báo cáo Sở Quy hoạch – kiến trúc Hà Nội, trong phạm vi quy hoạch hai bên sông Hồng hiện có khoảng 24,7 vạn dân (hơn 66.000 hộ); hai bên bờ sông Đuống có khoảng 14.000 dân (khoảng 3.800 hộ).

Sở đánh giá quy hoạch sông Hồng và sông Đuống tác động đến người dân ngoài đê theo 5 nhóm vấn đề chính, cụ thể:

Về quỹ đất 5% diện tích khu dân cư hiện có: Ưu tiên phục vụ nhu cầu di dân, giãn dân, tái định cư tại chỗ.

Về các khu vực chỉnh trang, tái thiết đô thị: Được nghiên cứu cụ thể trong các quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư được cấp thẩm quyền chấp thuận dựa trên nguyên tắc ưu tiên: Các công trình hạ tầng xã hội, cây xanh vườn hoa, sân chơi thể dục thể thao, công cộng đô thị, thương mại dịch vụ; các hạ tầng kỹ thuật, giao thông, bãi đỗ xe…

Về phân bổ quỹ đất theo chức năng sử dụng đất, dựa trên các nguyên tắc: Đảm bảo Luật đê điều và Quy hoạch phòng chống lũ và đê điều; đảm bảo quỹ đất để nâng cấp, củng cố hệ thống đê điều thuộc phạm vi quy hoạch; vị trí, phạm vi, quy mô diện tích và các chỉ tiêu sử dụng đất của từng khu chức năng được nghiên cứu cụ thể hóa…

Về hệ thống hạ tầng kỹ thuật: Được tính toán đến mạng lưới đường khu vực, các chỉ tiêu sử dụng đất về mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao công trình đến từng ô quy hoạch…

Các lô đất chức năng được phép xây dựng và được nghiên cứu xây dựng sẽ bao gồm nhiều loạt đất: công cộng đô thị; cây xanh và thể dục thể thao đô thị, trường học…

Các khu vực đất nhóm nhà ở hiện có xuống cấp, phần đất còn lại sau khi mở đường theo quy hoạch và một số khu vực đất hiện có trong khu vực nội đô lịch sử (các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Hai Bà Trưng) khi tiến hành cải tạo có thể đề xuất theo hướng cải tạo xây mới, tái thiết đô thị để xây dựng các công trình hoặc cụm công trình theo hướng giảm mật độ xây dựng, dành không gian trống cho sân, vườn, giao thông nội bộ… cải thiện không gian sống cho người dân trong khu vực ngoài đê.

Về đất nhóm nhà ở xây dựng mới: Nghiên cứu bố trí tại khu vực bãi sông phù hợp theo hướng thuận dòng chảy và địa chất thủy văn của sông. Quỹ đất này dành ưu tiên cho tái định cư phục vụ nhu cầu di dân, giải phóng mặt bằng khu vực dân cư hai bên sông và góp phần giảm áp lực cho khu nội đô lịch sử…

Hà Nội: Quy hoạch sông Hồng, sông Đuống ảnh hưởng hơn 260.000 dân ngoài đê - Ảnh 2.
Sơ đồ quy hoạch phân khu sông Đuống, tỉ lệ 1/5000 – Ảnh: PHẠM TUẤN

Theo Sở Quy hoạch – kiến trúc Hà Nội, các quy hoạch phân khu được UBND thành phố phê duyệt là cơ sở để triển khai đầu tư xây dựng, cải tạo hạ tầng cơ sở góp phần nâng cao chất lượng phục vụ dân cư khu vực, ổn định đời sống dân cư, đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội, đảm bảo cho phát triển hài hòa, bền vững cho đại đa số người dân ngoài đê trong thời gian tới.

Trước đó, trong chiều 5-4, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố các đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỉ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở) và quy hoạch phân khu sông Đuống, tỉ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Bắc Cầu đến cầu Phù Đổng).
Hai đồ án này thuộc địa phận 13 quận, huyện ở thủ đô. Phát biểu tại buổi công bố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết đây là những đồ án quy hoạch quan trọng góp phần cơ bản hoàn thành phủ kín 100% quy hoạch phân khu tại Hà Nội.
“Các đồ án quy hoạch phân khu đô thị nêu trên được phê duyệt sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để lập quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, quản lý xây dựng theo quy hoạch trên địa bàn, hình thành các trục không gian đặc trưng hành lang xanh, với các chức năng chính là công trình công cộng, các công viên cây xanh, văn hóa lịch sử, dịch vụ du lịch, giải trí biểu tượng của thủ đô.
Đồng thời, cải thiện điều kiện sống của người dân theo hướng văn minh, hiện đại và phát triển bền vững”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Theo Tuổi trẻ Online

Bài viết khác