Tin tức

TLG HOLDINGS

Giá thuê đất công nghiệp liên tục lập đỉnh trong năm 2021

03/01/2022

BĐS công nghiệp được xem là phân khúc “nổi bật” trong năm 2021 và dự báo còn phát triển mạnh vào năm 2022.

Có thể thấy, bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch tới toàn bộ nền kinh tế nói chung, thị trường đất công nghiệp/BĐS công nghiệp vẫn đang trên đà tăng trưởng. Năm 2021 cũng được xem là năm “bội thu” của những nhà phát triển bất động sản công nghiệp đã nắm trong tay quỹ đất lớn. 

Đáng chú ý, mặt bằng chi phí thuê đất khu công nghiệp tăng cao đã trở thành điểm sáng hiếm hoi trong tình hình thị trường hiện tại. 

Đáng chú ý, tại miền Bắc, giá thuê đất tại Hà Nội vẫn chiếm vị trí cao nhất với giá đạt 129 USD/m2. Các thị trường khác ghi nhận mức giá tăng với Bắc Ninh là 106 USD/m2, Hải Phòng tăng thành 101 USD/m2 và Hải Dương đạt 79 USD/m2. Hưng Yên có mức tăng mạnh nhất, đạt mức 22% so với cùng kỳ năm ngoái và giá là 101 USD/m2.

Theo số liệu của đơn vị nghiên cứu, quý 2/2021, các chủ đầu tư khu công nghiệp tại phía nam đã thiết lập đỉnh giá trung bình mới là 113 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, tại thị trường miền Nam, nhờ vào các chỉ số tăng trưởng kinh tế lạc quan, thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam vẫn giữ vững tiềm năng to lớn cùng với nhiều lợi thế độc đáo vốn có của đất nước, giúp thu hút các nhà sản xuất và chuỗi cung ứng logistics.

Giá thuê đất công nghiệp liên tục lập đỉnh trong năm 2021 - Ảnh 1.

Trong quý 2, đơn vị này đã có nhiều giao dịch được hoàn tất tại Bà Rịa Vũng Tàu bất chấp đại dịch bùng phát, các thỏa thuận thuê đất chủ yếu đến từ các nhà sản xuất công nghiệp nặng yêu cầu quỹ đất rộng lớn. Tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn đạt lần lượt 85% và 86%.

Theo số liệu, các chủ đầu tư khu công nghiệp tại phía nam đã thiết lập đỉnh giá trung bình mới là 113 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi giá thuê nhà xưởng xây sẵn đạt trung bình ở mức 4,5 USD/m2/tháng cho toàn khu vực.

Chuyên gia JLL dự báo giá thuê đất công nghiệp tại miền Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng. Đối với nhà xưởng xây sẵn, khoảng 940,000 m2 mới sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm 2021.

Đáng chú ý, tại miền Bắc, giá thuê đất tại Hà Nội vẫn chiếm vị trí cao nhất với giá đạt 129 USD/m2. Các thị trường khác ghi nhận mức giá tăng với Bắc Ninh là 106 USD/m2, Hải Phòng tăng thành 101 USD/m2 và Hải Dương đạt 79 USD/m2. Hưng Yên có mức tăng mạnh nhất, đạt mức 22% so với cùng kỳ năm ngoái và giá là 101 USD/m2.

Theo các chuyên gia trong ngành, việc cho thuê bất động sản công nghiệp sẽ hiệu quả hơn vào năm 2022 khi khách thuê có thêm lựa chọn về nguồn cung mới.

Chuyên gia Savills cho hay, các nhà phát triển tin rằng hoạt động cho thuê sẽ hiệu quả hơn vào năm 2022; khách thuê và nhà đầu tư cũng sẽ có nhiều lựa chọn về nguồn cung mới khi kinh tế mở cửa.

Đối với năm 2022, VNDirect cho rằng với lợi thế nguồn lực lao động trẻ và dồi dào, cùng với chi phí hoạt động thấp và các ưu đãi thuế, Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI trong dài hạn, đặc biệt trong bối cảnh chiến lược “Trung Quốc+1”. Thêm vào đó với các hiệp định thương mại mới như RCEP và EVFTA bên cạnh các FTA hiện hữu khác, sẽ giúp thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư sản xuất và duy trì dòng vốn FDI vào Việt Nam trong những năm tới. Do đó, CTCK này kỳ vọng dòng vốn FDI sẽ chảy vào Việt Nam mạnh mẽ hơn trong năm 2022.

Bên cạnh đó, VNDirect quan sát thấy cả doanh nghiệp nước ngoài và nội địa đang tích cực mở rộng sản xuất nhờ nền tảng sản xuất vững chắc của Việt Nam như LG Electronics, Intel, Mitsubishi Motors, O.N Vina. Theo Houselink, có 193 dự án mở rộng sản xuất (3,816 ha diện tích đất) đang được xây dựng trong 8 tháng đầu năm 2021, với tổng vốn đầu tư là 6 tỷ USD. Bên cạnh đó, có 435 dự án mở rộng (12,104 ha diện tích đất) đang trong giai đoạn chuẩn bị và thiết kế trong, cao hơn so với 387 dự án mới (6,597 ha), do đó CTCK này cho rằng xu hướng mở rộng sản xuất vẫn còn mạnh mẽ trong năm 2022.

Ngoài những ngành truyền thống, theo Bộ Công Thương, doanh thu từ thương mại điện tử của Việt Nam đang bùng nổ với tốc độ tăng trưởng kép ước tính đạt 44.9% lên 52 tỷ USD trong giai đoạn 2020-2025. Nhu cầu hàng hóa mạnh mẽ trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị gián đoạn sẽ làm tăng nhu cầu về diện tích nhà kho để dự trữ hàng hóa. VNDirect tin rằng kho bãi có vị trí gần các đầu mối giao thông chính như các sân bay và bến cảng có mạng lưới kết nối giao thông tốt sẽ được săn đón mạnh mẽ. Do đó, các chủ đầu tư sở hữu quỹ đất tại BRVT, Hải Phòng sẽ được hưởng nhiều lợi thế nhất.

VNDirect dự báo diện tích đất KCN ở phía Nam có thể sẽ tăng thêm hơn 3,500 ha trong năm 2022 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong khu vực, chủ yếu từ Đồng Nai, Bình Dương và Long An. Cơ sở hạ tầng đang được đẩy mạnh phát triển với các dự án sắp và đang được triển khai như 11 dự án thành phần cao tốc Bắc Nam, đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận và giai đoạn một của dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Bảo Anh – Theo Nhịp sống kinh tế

Bài viết khác