Tin tức

TLG HOLDINGS

Giá nhà đất toàn cầu tiếp tục tăng mạnh

02/01/2022

Mới đây, công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Knight Frank đã công bố bảng xếp hạng giá nhà ở toàn cầu trong năm 2021. Tính đến hết quý 3/2021, giá nhà trên toàn cầu đã tăng trung bình 10,6% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá của Knight Frank, giá nhà ở trung bình trên 150 thành phố được công ty theo dõi đã có tốc độ tăng nhanh nhất trong 17 năm qua.

Trong số đó, thành phố Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu bảng xếp hạng khi chứng kiến giá nhà tăng đến gần 35% so với cùng kỳ năm trước. Đối với 150 thành phố được theo dõi, có khoảng 93% thành phố chứng kiến ​​giá tăng trong một năm qua, trong đó có tới 44% thành phố chứng kiến ​​giá tăng trên 10%.

Đứng sau thành phố Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ lần lượt là Wellington (New Zealand, tăng 33,5%), Phoenix (Mỹ, tăng 33,1%), Halifax (Canada, tăng 31,7%) và Hobard (Úc, tăng 30,9%).

Chỉ tính riêng trong quý 3, có tới 51 thành phố trên thế giới chứng kiến giá nhà đất tăng với tốc độ khá nhanh so với quý 2. Mặc dù vậy, vẫn có một số ngoại lệ. Các thành phố Moscow (Nga), Tel Aviv (Israel) và Perth (Úc) là những thành phố hiếm hoi chứng kiến giá nhà đất giảm trong quý III.

Darwin (Úc) và Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) đại diện cho các thị trường có mức cải thiện lớn nhất trong quý 3. Trong đó thành phố của Úc đã chứng kiến ​​mức tăng giá hàng năm tăng vọt từ 19,1% trong tháng 6 lên 30,4% vào tháng 9. Đối với Dubai, một thành phố đã chứng kiến giá nhà đất giảm trong 7 năm, đã có sự thay đổi rõ rệt với mức tăng giá hàng năm, tăng từ mức -4,4% trong tháng 6 lên 6,1% vào tháng 9. Việc Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đối phó với đại dịch tương đối hiệu quả, cung cấp cuộc sống rộng rãi ven biển và các sáng kiến ​​thị thực đang thu hút người mua nước ngoài cũng như thúc đẩy nhu cầu mua sắm trong nước.

Theo đánh giá của Knight Frank, giá nhà có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới vì một số yếu tố như các gói kích thích của chính phủ, tiền tiết kiệm của người tiêu dùng trong thời gian đại dịch tăng lên và khách hàng sẽ đánh giá lại lối sống sau đại dịch. Ngoài ra, lãi suất và lạm phát cũng có thể ảnh hưởng đến giá nhà.

Bảo Anh (TH) – Theo Nhịp sống kinh tế

Bài viết khác